Việt Nam quyết định đánh thuế người có 2, 3 nhà phố : Các nước đang tiến hành thế nào?

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL tại Việt Nam, việc đánh thuế lên ngôi nhà mặt phố thứ 2 trở lưu thông khá phổ biến ở các nước trên địa cầu . Tuy nhiên, việc áp dụng luật này tại Việt Nam sẽ khá là phức tạp và cần phải coi xét nhiều khía cạnh.

“giai đoạn này , thách thức lớn nhất đối với chúng ta khi tiến hành luật điều luật này tại Việt Nam là có biện pháp xây dựng một hệ thống để nhận biết và quản lý người mua BDS (BĐS). Ở các nước khác, điều luật này đã góp phần đáng kể vào nguồn thu ngân sách của chính phủ, nhưng cũng sẽ tác động đến số lượng giao dịch các BĐS trên thị trường .

Tìm hiểu thêm: https://www.canhotheavila.net/vietcomreal-cong-bo-gia-san-pham-canh-tranh-cua-block-b-du-an-bat-dong-san-riverside/

tóm lại , việc đánh thuế vào người mua BĐS ở các nước trên thế giới và cả Việt Nam sẽ có tác động tích cực lên thị trường khi có một hệ thống thuế hợp được tiến hành . Tóm lại, kiến nghị ban đầu này khá ổn, tuy nhiên để hiện thực hóa điều này sẽ còn cần nhiều bước”, ông Stephen Wyatt nói.

%image_alt%

Theo chuyên gia, việc đánh thuế người có 2, 3 nhà mặt phố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng mua bán trên phân khúc BDS . Ảnh: Minh Thư

Dẫn chứng thêm về nhiều trường hợp điển hình ảnh trên thế giới đã đánh thuế lên người mua BĐS Thứ nhì trở lên, vị Tổng giám đốc lựa chọn Singapore là nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Khi mua BĐS ở nước này, người mua sẽ phải trả 3%. Tuy nhiên khi mua từ  BĐS thứ 2 trở đi lại , thì có một chút khác biệt là người Singapore sẽ phải trả thuế thêm là 7%. do đó , người mua có quốc tịch Singapore sẽ phải trả tổng cộng là 10% cho ngôi nhà phố thứ 2 này. ví như người mua là người nước ngoài thì họ phải trả thêm là 15% cho ngôi nhà phố thứ 2. vì vậy , nguồn thu từ thuế sẽ tăng lên đáng kể và phụ thuộc vào từng nhóm người mua.

Một ví dụ khác, ở Anh, năm ngoái nước này đã thông qua việc đánh thuế vào người mua BĐS, nếu như mua BĐS thứ nhất sẽ phải trả một mức thuế căn bản và cộng thêm 3%. Mức thuế sẽ dựa trên giá trị trị của ngôi nhà đó, tuy nhiên việc xác định giá trị nhà phố khá phức tạp. Mức đánh thuế sẽ khác nhau tùy theo giá thành trị tài sản.

Đọc Thêm https://www.canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/“Theo quan điểm của tôi, chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ khá kỹ lưỡng về vấn đề này. chúng ta có giải pháp tham khảo theo mô hình của Singapore, bằng mức thuế cơ bản hiện hành và mức thuế tăng lên dựa trên mức thuế hiện hành. Hoặc như Anh, đối với một số BĐS dưới 250.000 USD thì không cần phải đóng thuế, còn trên 250.000USD – 500.000USD thì áp dụng mức thuế khác nhau. nhìn chung có rất nhiều phương án cho điều luật này. Còn đối với Việt Nam, có khả năng áp dụng một mức thuế ngang nhau tương tự như trường hợp thứ nhất là 3%”, ông Stephen Wyatt bày tỏ quan điểm.

bên cạnh đó , theo ông, cần phải có sự tham gia của các cấp chính quyền và các sở ban ngành liên quan, cũng như các doanh nghiệp nghiên cứu phân khúc BĐS chuyên nghiệp để có khả năng xây dựng một hệ thống thích hợp có cơ hội tiến hành vào thực tiễn.

ngày nay các thủ tục mua bán BĐS ở Việt Nam vẫn phải thực hiện trên hệ thống văn bản, giấy tờ, việc tiến hành công nghệ thông tin vẫn còn rất kìm hãm . Và nếu như như tôi mua một BĐS khác ở Việt Nam, làm thế nào để chính quyền biết tôi đã sở hữu một BĐS mà không phải thông qua việc xem xét lại một loạt các tài liệu, giấy tờ liên quan? Rõ ràng, việc này sẽ rất trở ngại và mất thời gian nếu như không có sự support của hệ thống công nghệ thông tin.

Ông Stephen Wyatt cho rằng, để thực hiện việc này hiệu nghiệm trong toàn bộ hệ thống, chúng mình cần phải thiết lập một hệ thống thông tin để lưu trữ đa số các hồ sơ về các chuyển nhượng BĐS, các chủ sỡ hữu BĐS. Tuy nhiên, sẽ vẫn còn thách thức khi các thành viên trong gia đình có biện pháp thay phiên có được BĐS nhằm tránh thuế.

Mặt khác, hiện thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và đang rất hấp dẫn, có rất nhiều nhà đầu tư mua BĐS thứ 2 trở lên. Vì thế theo ông Stephen Wyatt, kiến nghị đánh thuế lên người có 2, 3 nhà mặt phố có cách làm giảm mức hấp dẫn của thị trường BĐS Thứ nhì này và sẽ ảnh hưởng đến lượng bán BĐS trên thị trường .

“Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp hướng dẫn BĐS, tôi cho rằng chúng ta cần phải tiến hành các nghiên cứu phân khúc chuyên sâu để có thể đánh giá thành mức độ ảnh hưởng của điều luật này trên phân khúc BĐS”, ông Stephen Wyatt nói thêm.

nghiên cứu về https://www.canhotheavila.net