“Liều thuốc” lãi suất của FED đã hết hiệu nghiệm?

Bất chấp số liệu kinh tế lạc quan và chính sách tăng lãi suất đúng hướng của FED, đồng USD vẫn bị mất giá trong tuần qua. Phải chăng “liều thuốc lãi suất” của FED đã hết hiệu nghiệm?

Đồng USD đã bất ngờ sụt giảm so với các đồng tiền chủ chốt trong tuần qua, cụ thể giảm 2,2% so với EUR, giảm 2,3% so với bảng Anh, mất giá 2,4% so với đô la Canada và 1,3% so với đô la Úc. Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng USD so với các ngoại tệ cũng đã rớt một mạch từ 97,43 về 95,56 điểm, mức thấp nhất trong 9 tháng qua, tương đương với mức sụt giảm 1,9%.

Đây là diễn biến bất ngờ khi mà giữa tháng 6 vừa qua FED đã tăng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25% đúng như kế hoạch đã đặt ra từ đầu năm. Nếu FED hành động như kế hoạch đặt ra thì một đợt tăng lãi suất trong quý III hoặc quý IV năm nay là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này lẽ ra phải hỗ trợ cho đồng USD nhưng thực tế USD đang có những ngày suy yếu nhanh.

Về cơ bản, lãi suất tăng lên thì giá trị của đồng tiền ấy sẽ tăng so với các đồng tiền khác. Hiện nay Ngân hàng Trung ương (NHTW) châu Âu duy trì lãi suất đồng EUR ở mức thấp kỷ lục 0%, NHTW Nhật Bản thậm chí còn duy trì lãi suất đồng yên dưới 0,1%, NHTW Anh duy trì lãi suất đồng bảng Anh ở 0,25%, trong khi NHTW Canada và Úc thiết lập mức lãi suất cơ bản cho đồng đô la Canada và đô là Úc lần lượt là 0,5% và 1,5%. Có thể thấy, ngoại trừ đồng đô la Úc thì những đồng tiền còn lại đều đang có mức lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của đồng USD.

Đồng USD đã tăng giá suốt 6 năm, kể từ năm 2011. Tuy nhiên, thời gian gần đây đồng tiền này đang giảm giá trở lại. Nếu so với đầu năm nay, chỉ số USD Index thậm chí đã giảm đến 6,6%.

Những cam kết về mở rộng chính sách tài khóa và lôi kéo doanh nghiệp Mỹ quay về nước để tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ dường như đang mờ dần. Hãng Tesla đang chuẩn bị mở nhà máy sản xuất xe điện tại Trung Quốc, trong khi Ford Motor cho biết họ sẽ dời dây chuyền sản xuất chủng loại xe nhỏ Focus sang Trung Quốc vào năm 2019.

Một diễn biến đáng chú khác là theo lẽ thông thường khi đồng USD giảm mạnh sẽ hỗ trợ cho giá vàng đi lên, vì giá vàng thế giới hiện nay được định giá theo đồng bạc xanh. Tuy nhiên diễn biến những ngày qua là khá bất thường vì thị trường vàng thế giới cũng đi xuống theo sự suy yếu của đồng USD.

Vào đầu năm 2017, sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, Ford từng hứa dừng việc chuyển nhà máy sản xuất sang Mexico, mà sẽ mở rộng nhà máy Michigan Hoa Kỳ, tuy nhiên điều này hiện nay đã không thành hiện thực.

Trong khi đó, sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với công dân 6 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen đã có hiệu lực từ ngày 30/6. Tuy nhiên, hôm 28/6, Thượng viện Mỹ đã hoãn bỏ phiếu về dự luật thay thế Obamacare và đây được coi là thất bại của Tổng thống Trump. Điều này cũng hàm ý các chính sách theo như cam kết của ông Trump trước đây sẽ không thể được triển khai dễ dàng như kỳ vọng.

Các số liệu kinh tế của Mỹ thời gian qua vẫn cho thấy sự tăng trưởng tích cực. Tăng trưởng GDP quý I điều chỉnh theo lạm phát công bố hôm 29/6 cho thấy ở mức 1,4%, cao hơn so với mức dự báo và của kỳ trước đó là 1,2%. Tuy nhiên, trong một cuộc họp tại Luân Đôn ngày 27/6, Chủ tịch FED Yanet Yellen nhắc lại quan điểm rằng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất với tốc độ chậm rãi, đồng thời lượng trái phiếu khổng lồ mà FED đã mua vào để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua khủng hoảng tài chính sẽ được bán ra “với tốc độ từ từ và có thể dự báo trước”.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng đồng USD giảm giá là do sự lúng túng và thất bại trong một số chính sách của ông Trump. Cũng có nhận định cho rằng đây là mục tiêu được tính toán kỹ của nước Mỹ về chính sách một đồng USD yếu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng cho rằng “đồng USD quá mạnh sẽ khiến cho việc xuất khẩu của Mỹ gặp nhiều khó khăn”.

Ông David Woo – Trưởng bộ phận nghiên cứu về tỷ giá và thị trường ngoại hối của Bank of America Merrill Lynch nhận xét: Chính phủ của Tổng thống Donald Trump không thích đồng USD mạnh. Đồng USD mạnh sẽ cản trở rất nhiều chính sách mà ông Trump muốn áp dụng. Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt sẽ khiến đồng USD tăng giá nhưng vấn đề là chính người Mỹ không hề muốn đồng USD mạnh”.

Còn Ken Peng – chiến lược gia đầu tư châu Á của Citigroup cho rằng, đồng USD đang đảo ngược xu hướng tăng đã thiết lập trong thời gian qua. Cụ thể đồng USD có thể sẽ yếu đi trong một vài năm tới với khả năng mất giá từ 15 – 20%.

Một diễn biến đáng chú khác là theo lẽ thông thường khi đồng USD giảm mạnh sẽ hỗ trợ cho giá vàng đi lên, vì giá vàng thế giới hiện nay được định giá theo đồng bạc xanh. Tuy nhiên diễn biến những ngày qua là khá bất thường vì thị trường vàng thế giới cũng đi xuống theo sự suy yếu của đồng USD.

Cụ thể giá vàng thế giới đã giảm từ mức 1.256 USD/oz vào đầu tuần trước xuống còn 1.241 USD/oz vào hôm 30/6, tương đương mức giảm 1,3%. Vào sáng ngày thứ 2 trong phiên giao dịch châu Á, giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống quanh 1.238 USD/oz.

Theo LÊ PHAN

DNSG

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://www.canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *