Cấm hưởng dụng căn hộ làm văn phòng: Đồng bộ từ cấp phép đến quản lý

%image_alt%

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Việc cấm hưởng dụng căn hộ chưng cư làm địa điểm kinh doanh , văn phòng đã được đề cập đến từ vài năm trước nhưng vẫn hiện diện dưới một vài biện pháp khác nhau.

Tuy nhiên, quy chuẩn này đã được “Luật hóa” Sau khi Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một ít điều của Luật nhà phố ở có hiệu lực.

Thế nhưng, hiện tượng sử dụng nhà chung cư làm văn phòng vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi.

Phóng viên đã có cuộc thảo luận với ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà phố và thị trường BĐS (Bộ xây ) xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Đây không phải là lần thứ nhất tiên có quy chuẩn cấm hưởng dụng chung cư làm văn phòng. Đặc biệt, với Nghị định 99 có hiệu lực từ cuối năm 2015 nhưng hiện tượng này vẫn không thuyên giảm. Đánh giá thành của ông về vấn đề này làm sao ?

Ông Nguyễn Mạnh Khởi: Trước đây, bạn chưa thực hiện quyết liệt vấn đề này là do chưa có quy định của pháp luật, tức là Luật nhà phố ở chưa có qui định nghiêm cấm.

thời gian cách đây 4-5 năm, yêu cầu các chủ căn hộ, hộ gia đình cá nhân không nên cho thuê nhà chung cư làm địa điểm kinh doanh là chưa có cơ sở giấy tờ .

Nhưng Sau khi Quốc hội thông qua Luật nhà phố ở mới (có hiệu lực năm 2015) thì các cấp, ngành, địa phương sẽ triển khai theo quy định . lúc này , không thể nói là không thực hiện được nữa.

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP (Nghị định 99) thì trong vòng 6 tháng từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành (10/12/2015) thì các hộ kinh doanh , gia đình, cá nhân, các cơ quan có liên quan phải dự trù tiến hành ; phải tìm giải pháp để chuyển ra khỏi căn hộ đó.

Điều này có nghĩa là khi đã hưởng dụng vào đích kinh doanh thì phải tìm địa điểm khác để mua bán , phải điều chỉnh địa điểm kinh doanh trong giấy phép mua bán , giấy thành lập công ty . Tính thời gian thì mới tiến hành được vài tháng.

Tuy nhiên, vấn đề này liên quan đến rất nhiều ngành. Các địa phương cũng đang tiến hành thực hiện.

Về phía Bộ thi công cũng đã có tập huấn, tuyên truyền và đề nghị các địa phương phải triển khai .

Theo tôi, trong thời gian tới, các địa phương phải quyết liệt hơn để thực hiện qui định này.

%image_alt%Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phóng viên: Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại về việc giám sát, quản lý thực hiện các qui định này tại các nhà chung cư . Xin ông cho biết thêm về nhiệm vụ của các bên liên quan?

Ông Nguyễn Mạnh Khởi: Khi Quốc hội thông qua Luật nhà mặt phố ở năm 2015 có quy định cấm sử dụng nhà phố chung cư làm văn phòng và để tiến hành quy định này, Bộ xây đã trình Chính phủ Nghị định 99; trong đó có quy định về nội dung này với 3 đối tượng liên quan phải thực hiện.

Theo đó, các hộ gia đình cá nhân đã hưởng dụng căn hộ làm văn phòng hoặc cho thuê làm mua bán phải tìm giải pháp để chuyển ra khỏi căn hộ đó.

Tuy nhiên, các cơ quan đăng ký mua bán , ví dụ như Sở Kế hoạch và Đầu tư các địa phương, cũng phải lưu ý để chuyển địa điểm mua bán khỏi nơi đăng ký mua bán .

Tại Nghị định 99 cũng nêu rõ, Chính phủ bàn giao có chức năng cho Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh, thành phố phải chỉ đạo nghiêm các quy chuẩn của pháp luật; trong đó có quy chuẩn về cấm hưởng dụng căn hộ nhà chung cư làm văn phòng, vị trí kinh doanh .

Để triển khai Nghị định này, trong thời gian vừa qua Bộ xây dựng cũng đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn các chính sách có liên quan; trong đó có quy định này. Như vậy, theo quy định của pháp luật nhà mặt phố ở, trách nhiệm chính trong việc bắt đầu Nghị định này là Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh.

ngoài ra còn có Sở xây địa phương, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện mà có nhà chung cư có trường hợp hưởng dụng này.

Đây là một số cơ quan có có nhiệm vụ chính trong việc tiến hành Nghị định cấm sử dụng căn hộ nhà chung cư làm văn phòng, vị trí mua bán .

%image_alt%

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phóng viên: Như vậy, để thực hiện Nghị định 99 sẽ cần có sự chung tay giúp sức của các ngành liên quan và cả các địa phương. Và để chắc chắn sự nghiêm minh, xin ông cho biết về các chế tài xử phạt?

Ông Nguyễn Mạnh Khởi: Luật nhà ở mới có qui định cấm hành vi này và để bắt đầu phải đưa vào quy định xử lý vi phạm hành chính.

Các hộ gia đình cá nhân cố tình vi phạm, trường hợp cơ quan nhà phố nước cố tình đăng ký không đúng quy định , vi phạm này dưới cấp độ ngành, hiện đang được xong .

Thanh tra Bộ chủ trì và đang hoàn thiện trong đó có quy chuẩn về xử lý trường hợp cấm này.

Luật nhà ở quy chuẩn là nghiêm cấm, không được sử dụng căn hộ chung cư vào các Mục đích này mua bán .

Còn đối với phần được qui hoạch sử dụng làm văn phòng ở trung tâm thương mại thì vẫn làm lẽ thường .

Như vậy, sẽ không có việc đăng ký địa điểm kinh doanh tại các căn hộ nhà chung cư . Đây là quy chuẩn của luật, còn trình tự thủ tục đăng ký mua bán thì các Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương sẽ thực hiện theo quy định pháp luật về đầu tư.

nhiệm vụ của Uỷ ban Nhân dân cấp tỉnh là tiến hành quyết liệt quy chuẩn này, tức là chỉ đạo các cấp, các ngành, ví dụ như chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, chỉ đạo Sở xây , Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện có địa điểm kinh doanh phải tổ chức kiểm tra, thanh tra, nếu như vi phạm phải xử phạt.

Bộ thi công đã đề xuất đưa các qui định về xử phạt quy chuẩn hành chính; trong đó quy chuẩn về vi phạm sử dụng căn hộ làm địa điểm mua bán đưa vào Nghị định về xử phạt hành chính.

Sau thời điểm Nghị định có hiệu lực thì chắc chắn các địa điểm kinh doanh sẽ bị xử lý. Cùng đó, trong quy chế quản lý nhà phố nhà chung cư , Bộ xây cũng đưa ra các quy định , đó là nghiêm cấm hưởng dụng các căn hộ vào mục đích trái pháp luật.

khía cạnh khác cần tuyên truyền để người dân hiểu nếu sử dụng sai mục đích, tiếp tục dùng căn hộ chung cư làm văn phòng, địa điểm mua bán sẽ dẫn tới hậu quả về công năng hưởng dụng cũng như các vấn đề tiêu chuẩn , quy chuẩn qui hoạch , chất lượng công trình…

Trân trọng cảm ơn ông!

tìm hiểu thêm về dự án bất động sản căn hộ The Avila: https://www.canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/